Khám phá vùng đất Vũng Liêm

01/07/2024 286 0

 

Giáp với địa phận tỉnh Trà Vinh, Vũng Liêm là một trong những huyện lị nằm xa trung tâm thành phố Vĩnh Long, nơi đây được biết đến là vùng đất “địa linh nhân kiệt”, sản sinh ra biết bao người con anh hùng của dân tộc, tri qua thời gian Vũng Liêm ngày nay còn được biết đến là điểm đến hấp dẫn du khách khi có dịp đến với mảnh đất dưới chân cầu Mỹ Thuận.

Cách trung tâm thành phố Vĩnh Long khoảng 40 km chạy dọc theo quốc lộ 53, Vũng Liêm yên ả trong cái nắng nhè nhẹ của những ngày đầu hạ. Để đi đến đây du khách có thể lựa di chuyển bằng xe máy, ô tô hoặc nếu lên kế hoạch du lịch bằng đường sông thì tàu du lịch cũng là một phương tiện thích hợp, còn nếu bạn là người ưa thích khám phá và chinh phục những con đường ngoằn ngoèo, những điểm đến hoang sơ thì xe máy sẽ là lựa chọn tốt nhất.

Khu lưu niệm Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt

Được khởi công xây dựng từ năm 2010 và hoàn thành sau hai năm thực hiện, nơi đây được xây dựng nhằm tưởng nhớ người cố Thủ tướng đã dành hết cả cuộc đời vì đất nước và dân tộc Việt Nam. Tại đây, du khách được dâng hương tại nhà thờ, tham quan và tìm hiểu về thân thế, cuộc đời và sự nghiệp của ông tại nhà trưng bày Vườn ông Sáu Dân cùng với chất giọng mộc mạc của người con đất Vĩnh, đưa du khách qua từng thời kì của lịch sử cũng như tham quan nơi cố Thủ tướng đã từng sinh sống và làm việc.

Ngoài ra, với diện tích hơn 16.000m2, đây còn là địa điểm tham quan hấp dẫn với khuôn viên mát mẻ và xinh đẹp.

Nơi đây thu hút nhiều du khách trong và ngoài tỉnh cũng như du khách nước ngoài đến tham quan, không chỉ vậy, đây còn là một trong những điểm đến quan trọng trong những chuyến về nguồn.

Và để tìm hiểu sâu sắc hơn về cuộc đời của cố Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt, du khách cũng không nên bỏ qua đình Bình Phụng, nơi gắn liền với tuổi thơ và con đường đến với cách mạng của ông.

Một góc trang nghiêm trong di tích đình Bình Phụng

Cù lao Dài và di tích “Khu mộ thân nhân danh thần Thoại Ngọc Hầu”

Cù lao Dài hay cù lao Thanh Bình – Quới Thiện là một dải phù sa nằm giữa lòng sông Cổ Chiên thơ mộng, với vẻ đẹp hoang sơ, mộc mạc nơi đây thu hút nhiều du khách đến khám phá và trải nghiệm những hoạt động dân dã, cũng như tham quan các làng nghề truyền thống lâu đời.

Làng nghề dệt chiếu truyền thống được lưu giữ cho đến ngày nay

Với khí hậu dễ chịu cùng nước ngọt quanh năm, cù lao Dài được biết đến với những “vườn trái cây” mà đặc biệt là giống xoài cát núm đặc trưng, không chỉ vậy, vào những khi con nước lớn ròng, nơi đây còn thu hút du khách gần xa bởi món bánh xèo hến cù lao Dài mang hương vị đặc trưng của vùng đất địa linh.

Bên cạnh đó, cù lao Dài cũng là điểm đến lịch sử nổi tiếng với di tích “Khu mộ thân nhân danh thần Thoại Ngọc Hầu”, được xây dựng từ những năm của thế kỷ XIX, khu lăng mộ này mang ý nghĩa to lớn không chỉ với với Vĩnh Long mà còn đối với cả “Trấn Vĩnh Thanh” xưa.

Một góc trong di tích “Khu mộ thân nhân danh thần Thoại Ngọc Hầu”

Ngày nay khi đến với nơi này, du khách có thể tham quan khuôn viên khu lăng mộ trong các ngày từ thứ 2 đến thứ 6 trong giờ hành chính hoặc liên hệ trước để Ban quản lý di tích sắp xếp và đón tiếp.

Ngoài những địa điểm nêu trên, du khách đến với Vũng Liêm còn được chiêm ngưỡng những cánh đồng lúa bạt ngàn, chạy dọc theo hai bên đường, khung cảnh bình yên cùng ánh hoàng hôn dần buông nơi phía xa chân trời, ắt hẳn sẽ là một kỉ niệm đáng nhớ trong chuyến đi về với vùng đất Vĩnh Long./.

Bài, ảnh: Thanh Thanh

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu