VỀ MIỀN CÙ LAO DÀI VŨNG LIÊM

20/09/2022 2898 0

Vốn nổi tiếng là vùng đất “địa linh nhân kiệt”, vùng đất được thiên nhiên ban tặng cho những vườn trái ngọt, trĩu quả quanh năm. Những năm qua, du lịch Vĩnh Long nói chung và du lịch huyện Vũng Liêm nói riêng đã dần khẳng định được vai trò, vị trí của mình ở khu vực và cả nước, tạo ra một điểm nhấn riêng, khác biệt trong lòng du khách.

Nhắc đến du lịch Vĩnh Long, du khách không thể nào không nhắc đến Cù lao An Bình – một điểm đến hấp dẫn và được xem là một thế mạnh của du lịch tỉnh nhà. Để góp phần khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh du lịch địa phương, thời gian gần đây nhiều công ty lữ hành trên địa bàn tỉnh khai thác tuyến du lịch dọc theo dòng Cổ Chiên, đặc biệt là tập trung khai thác các hoạt động trải nghiệm trên cù lao Dài – là một dải đất phù sa nằm trên sông Cổ Chiên thuộc địa phận hai xã Thanh Bình và Quới Thiện, huyện Vũng Liêm, chỉ cách thành phố Vĩnh Long hơn 30 km. Đây chính là điểm đến mới của du lịch Vĩnh Long hiện nay.

Cù lao Dài còn được người dân địa phương gọi bằng một cái tên khác gắn liền với tên gọi hành chính địa phương đó là cù lao Thanh Bình - Quới Thiện.Với chiều dài khoảng 20 km, giáp với các tỉnh Bến Tre và Trà Vinh. Sở dĩ có cái tên cù lao Dài là vì khi nhìn từ trên cao xuống, cù lao có hình dáng giống như một chiếc giày. Do người địa phương nơi đây đọc chạy “giày” biến thành “dài”. Tên gọi cù lao Dài cũng bắt đầu từ đó. Để đến được cù lao Dài, du khách có thể đi bằng tàu du lịch từ thành phố Vĩnh Long, chạy dọc theo dòng Cổ Chiên khoảng gần 2 giờ đồng hồ, hoặc du khách cũng có thể đi bằng đường bộ đến thị trấn Vũng Liêm sau đó tiếp tục di chuyển qua phà Quới An - Quới Thiện khoảng 10 phút.

Thế mạnh của vùng đất cù lao Dài là tham quan di tích lịch sử, làng nghề truyền thống cùng với các vườn trái cây. Du khách được tham quan, tìm hiểu về Khu mộ thân nhân danh thần Thoại Ngọc Hầu – người có công trong việc khai hoang mở cõi vùng đất Phương Nam, cơ sở dệt chiếu truyền thống địa phương – du khách được tham gia cùng người dân về quy trình sản xuất chiều từ cây lác như cắt lác, chẻ và phơi lác, dệt …, ngoài ra, du khách sẽ được thưởng thức các món ăn dân dã miền quê như cá lóc nướng trui, canh chua cá bông lau, lẩu mắm cá linh…và các loại trái cây đặc sản nơi đây theo mùa như sầu riêng, măng cụt, bưởi da xanh mà đặc biệt là xoài cát núm (đang bắt đầu từ tháng 9, tháng 10 hàng năm).

Khu mộ thân nhân danh thần Thoại Ngọc Hầu - một công trình kiến trúc độc đáo gắn liền với thời kỳ khẩn hoang vùng đất phương Nam. Ông là một trong những người có công lao lớn trong việc khai phá vùng đất cù lao này. Buổi đầu, ông lập ra năm ấp gồm: Phú Thái, Phước Khánh, Thái Bình, Thanh Lương và Bình Thạnh. Trải qua những lần tách, nhập đến những năm cuối thế kỷ 20, cù lao Dài chia tách thành 2 xã là Thanh Bình và Quới Thiện cho đến ngày nay.

Khu mộ thân nhân danh thần Thoại Ngọc Hầu

Một trong những điểm nhấn thú vị nhất trong hành trình khám phá cù lao Dài chính là hoạt động trải nghiệm cùng người dân địa phương khám phá các công đoạn của cơ sở dệt chiếu truyền thống từ cây lác tại ấp Bình Thuỷ. Do đặc điểm về địa hình, vùng đất nơi đây thường xuyên bị ngập nước, nên chủ yếu trồng lúa nước và trồng lác, người dân đã tận dụng nguồn nguyên liệu từ cây lác để tạo nên nghề dệt chiếu nổi tiếng. Du khách có dịp tận mắt chiêm ngưỡng những bàn bay khéo léo của những người thợ dệt chiếu thật công phu, tỉ mỹ cho ra những sản phẩm đẹp mắt phục vụ người dân địa phương và cả du khách phương xa. Ngoài ra, nếu du khách nào có thời gian nghỉ đêm tại cù lao này, cũng có thể cùng người dân địa phương tham gia các công đoạn khác của nghề dệt chiếu như công đoạn đi cắt lác, chẻ và phơi lác,….

Công đoạn cắt lác và Công đoạn chẻ lác

Công đoạn dệt và cắt tỉa hoàn chỉnh sản phẩm

Cù lao Dài còn là vùng sản xuất nông nghiệp trù phú của huyện Vũng Liêm. Vì thế đã đến đây du khách không thể không thưởng thức trái cây tại vườn, một trong những loại trái cây đặc sản vùng đất chính là xoài cát núm – một loại trái cây vừa mang lại giá trị kinh tế cao vừa có giá trị về mặt dinh dưỡng như tăng sức đề kháng cho cơ thể: vitamin C, Magne, Kali, Photpho, giúp giảm cân, ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là nguồn bổ sung chất sắt dồi dào cho phụ nữ mang thai…..

Đặc sản xoài cát núm

Có thể nói, một ngày trải nghiệm du lịch tại cù lao Dài cùng các hoạt động tham quan, trải nghiệm khó quên cùng với những nét riêng về lịch sử, làng nghề và ẩm thực nơi đây chắc chắn sẽ mang đến cho du khách một cảm giác gần gũi với cách tiếp đón như người thân đi xa mới về./.

Bài, ảnh: Trung Kiên

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu